KENFOX IP & Law Office > News  > Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – chiến lược ứng phó vấn nạn xâm phạm quyền

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – chiến lược ứng phó vấn nạn xâm phạm quyền

Chuyến thăm và làm việc song phương về thực thi quyền SHTT giữa KENFOX IP & Law Office và ông Yim Dong Sook

Ông Yim Dong Sook là một trong những chuyên gia thực thi xâm phạm quyền SHTT tại Hàn Quốc. Với mong muốn cung cấp các giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực SHTT cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Yim Dong Sook đã có chuyến thăm và làm việc trực tiếp KENFOX IP & Law Office tại Hà Nội, Việt Nam vào những ngày cuối của tháng 9.

Trong chuyến thăm và làm việc này, có một câu nói của ông Yim Dong Sook tại Văn phòng KENFOX IP & Law Office đã làm chúng tôi rất xúc động: “Chúng tôi đã làm việc với 3 công ty cung cấp dịch vụ SHTT tại Việt Nam, nhưng giờ đây, chúng tôi chỉ chọn KENFOX làm đối tác chiến lược vì chúng tôi cảm nhận sự chuyên nghiệp, tận tâm và cống hiến trong từng vụ việc các bạn làm cho khách hàng của chúng tôi”. Chúng tôi không biết nói gì hơn để cảm ơn ông Yim Dong Sook đã ghi nhận, công nhận các giá trị mà chúng tôi mang lại cho khách hàng của ông, đặc biệt là, sự tin tưởng của ông dành cho đội ngũ của KENFOX.

Đại diện của KENFOX IP & Law Office và LIFANG & PARTNERS tại trụ sở của KENFOX IP & Law Office

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và vấn nạn xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn, đang cải cách mạnh mẽ để vươn lên, tích cực phát huy vai trò toàn cầu, có ảnh hưởng quan trọng ở Châu Á, là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên hầu hết các lĩnh vực, cụ thể 30% đầu tư Hàn Quốc vào ASEAN hướng vào Việt Nam. Tại Việt Nam, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những khu phố Hàn Quốc tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bắc Ninh… với rất nhiều người Hàn Quốc sinh sống, có trường học dành riêng cho trẻ em Hàn Quốc, có trung tâm văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc. Các sản phẩm của Hàn Quốc được người tiêu dùng và công chúng Việt Nam đón nhận, ưa chuộng, không chỉ vì giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng, mà còn vì chất lượng, an toàn.

Tuy nhiên, một trong những vấn nạn hiện nay mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang phải đối mặt là tình trạng sao chép, bắt chước, làm giả các sản phẩm mang thương hiệu của Hàn Quốc tại Việt Nam. Các sản phẩm này được làm giả vô cùng tinh vi, gần như người tiêu dùng không thể phân biệt bằng mắt thường.

Ông Nguyễn Vũ Quân, luật sư sở hữu trí tuệ của KENFOX IP & Law Office cho biết “Cách đây đúng 10 năm, tôi đã tham gia vào 1 dự án của KOTRA (một tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư do nhà nước tài trợ do Chính phủ Hàn Quốc điều hành) trong việc điều tra thực địa tại các tỉnh biên giới phía Bắc như Lào Cai, Quảng Ninh và hai thành phố lớn là Hà Nội và Hải Phòng. Một bản báo cáo chi tiết về tình hình xâm phạm quyền SHTT đối với các doanh nghiệp, thương hiệu Hàn Quốc tại các khu vực, điểm nóng của các tỉnh, thành phố nêu trên, cùng các khuyến nghị quan trọng đã được xây dựng để trình cho KOTRA và dịch sang tiếng Hàn để cung cấp cho các doanh nghiệp Hàn Quốc”.

Chiến lược chống hàng giả và các nhận định

Trong cuộc họp trước khi diễn ra sự kiện kỷ niệm 5 năm gia nhập thị trường Việt Nam của “Foellie” – một thương hiệu nước hoa dành cho phái nữ, ông Cho, đại diện của thương hiệu Foellie tại Hàn Quốc bức xúc: Nếu bạn cầm 2 sản phẩm trên tay, sẽ gần như không thể phân biệt bằng mắt thường đâu là hàng thật, đâu là hàng fake, chúng giống nhau gần như 100%. Chúng tôi mong muốn KENFOX tư vấn các chiến lược chống hàng giả hiệu quả để ngăn ngừa các tổn hại không chỉ cho thương hiệu của chúng tôi, mà cả người tiêu dùng Việt Nam vì nếu không, chắc chắn hàng giả sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Thảo luận giữa đại diện KENFOX IP & Law Office & LIFANG & PARTNERS và LAOGANIC CO.,LTD

Chia sẻ với KENFOX, bà Quỳnh, Giám đốc công ty tổ chức sự kiện nói: Bạn không thể ngăn chặn hàng giả ngay sau một đêm hay sau một chiến dịch. Chống hàng giả đòi hỏi nhiều nỗ lực liên tục, các biện pháp đồng bộ, sự chung tay của các cơ quan chính phủ.

Thảo luận giữa đại diện KENFOX IP & Law Office & LIFANG & PARTNERS và LAOGANIC CO.,LTD & Ms. Quynh

Đồng ý với nhận xét của bà Quỳnh, Ông Nguyễn Vũ Quân, luật sư sở hữu trí tuệ của KENFOX cho biết:

Tình trạng đầu cơ nhãn hiệu hay đánh cắp tài trí tuệ của các doanh nghiệp nước ngoài đã và đang trở thành xu hướng tiêu cực và nguy hiểm tại Việt Nam, không chỉ ảnh hưởng xấu đến nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp nước ngoài và bộ phận người tiêu dùng tại Việt Nam. “Dù là đầu cơ nhãn hiệu hay đánh cắp tài trí tuệ hay hàng giả đều là các vấn đề nhức nhối của doanh nghiệp, và để ứng phó các vấn đề này, tốt hơn hết, các chủ thể quyền cần nhận thức đúng và đủ trong việc thiết lập các công cụ bảo vệ quyền, trong đó phải kể đến đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quyền tác giả và kiểu dáng công nghiệp… tại quốc gia sở tại một cách kịp thời”. ông Quân nhấn mạnh. Nếu bạn đăng ký thành công nhãn hiệu của mình, bạn có công cụ pháp lý để chống vi phạm, dù cho hành trình ấy có thể mất thời gian. Nhưng nếu nhãn hiệu của bạn bị đối thủ cạnh tranh đăng ký chiếm giữ trái phép, hành trình có thể thay đổi hoàn toàn theo hướng gian nan hơn hoặc thậm chí phải dừng lại.

Đồng tình với ý kiến của ông Quân, ông Yim Dong Sook nhận xét, trong hành trình ấy, việc tìm kiếm được các luật sư có trình độ hiểu biết sâu rộng, có kinh nghiệm thực tế phong phú như KENFOX IP & Law Office được coi như thành công quan trọng trong bước đầu, đơn giản vì, bạn đã tìm được một người bạn đồng hành, một đối tác chiến lược uy tín, đáng tin cậy để dựa vào họ, các vấn đề pháp lý phức tạp sẽ được xử lý một cách chuyên nghiệp, hiệu quả.

KENFOX – Chuyên gia thực thi xâm phạm quyền SHTT

Với gần 20 kinh nghiệm xử lý xâm phạm sở hữu trí tuệ, mỗi vụ thực thi quyền SHTT cho khách hàng thực sự là một cuộc chiến cân não. Chủ thể quyền SHTT thực hiện các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam không chỉ cần xử lý 1 sự vụ xảy ra với họ tức thời, mà cần một đối tác mang tầm chiến lược, thấu hiểu môi trường pháp lý tại Việt Nam, có kinh nghiệm chuyên sâu ứng phó với mọi tình huống phức tạp.

Đội ngũ của KENFOX tự hào đã đồng hành và xử lý thành công nhiều vụ xâm phạm SHTT với quy mô lớn, phức tạp và tinh vi, góp phần vào sự thành công của các chủ thể quyền SHTT trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Tăng cường vị thế của chủ thể quyền trong các cuộc tranh chấp mà ở đó quyền SHTT của họ bị bên thứ ba đăng ký trước là không dễ dàng vì Việt Nam áp dụng nguyên tắc “first-to-file” dù cho đây không phải là nguyên tắc tuyệt đối. KENFOX trong nhiều vụ việc đã chuyển đổi vị thế của chủ thể quyền từ bị động sang chủ động, từ bại thành thắng.

Chiến lược quốc gia về Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành với các nhiệm vụ, giải pháp và mục tiêu cụ thể mà cả hệ thống Sở hữu Trí tuệ của Việt Nam cần phải đạt được. Mong rằng sẽ có nhiều biện pháp mạnh tay từ các cơ quan thực thi, cơ quan quản lý nhà nước về SHTT của Việt Nam để ngăn chặn xâm phạm sở hữu trí tuệ, để cho tài sản trí tuệ thuộc về chủ thể quyền đích thực. Nếu chúng ta sát cánh cùng các chủ thể quyền SHTT, nếu các cơ quan chức năng của Việt Nam đồng hành cùng họ, chúng tôi tin Chiến lược quốc gia về Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 của Việt Nam sẽ được thực hiện đầy đủ và thành công.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi làm việc giữa đại diện KENFOX IP & Law Office và LIFANG & PARTNERS