KENFOX IP & Law Office > News  > Thảo luận về các chiến lược thực thi sáng chế tại Việt Nam với Công ty HJ Vina

Thảo luận về các chiến lược thực thi sáng chế tại Việt Nam với Công ty HJ Vina

English

Bên cạnh Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, thì Hàn Quốc được biết đến là một trong số các quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Với nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc bảo hộ tài sản trí tuệ, các nhà đầu tư Hàn Quốc luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới việc đăng ký xác lập quyền nhằm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của họ ở Việt Nam, sử dụng chúng như công cụ pháp lý quan trọng trong việc thương mại hóa các sản phẩm/dịch vụ một cách an toàn, hiệu quả.

Số liệu báo cáo thường niên của Cục sở hữu trí tuệ chỉ ra rằng, lượng đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích nộp của các chủ đơn Hàn Quốc liên tục tăng trong những năm gần đây, đáng chú ý, năm 2019, 2020 và 2021, số lượng đơn sáng chế/giải pháp hữu ích của các chủ đơn Hàn Quốc đạt lần lượt là 977, 1080 và 1236 đơn. Điều này phần nào cho thấy Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Vũ Quân, luật sư sở hữu trí tuệ của KENFOX IP & Law Office cho biết, kiểu dáng đẹp, mẫu mã phong phú, giá cả phải chăng là một trong những điều kiện thúc đẩy sự hiện diện mạnh mẽ của các sản phẩm đến từ Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm của Hàn Quốc phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam và được công chúng, đặc biệt là giới trẻ, đón nhận và yêu mến. Nhưng chính điều này cũng là căn nguyên thúc đẩy những hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Theo báo cáo kết quả điều tra thị trường khi tiến hành tại Hà Nội, Lào Cai, Hài Phòng và Quảng Ninh gửi cho Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA Hanoi), đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm của Hàn Quốc bị sao chép tinh vi, khiến người tiêu dùng Việt Nam nhầm lẫn về nguồn gốc thương mại của hàng hóa.

Trước thực trạng này, một công ty của Hàn Quốc là Công ty TNHH HJ CORP VINA, trụ sở đặt tại Bắc Ninh đã liên hệ để yêu cầu dịch vụ tư vấn sở hữu trí tuệ từ KENFOX IP & Law Office để thực hiện các biện pháp thực thi chống lại các hành vi xâm phạm sáng chế tại Việt Nam. Trên cơ sở các bối cảnh của vụ việc và dữ kiện được cung cấp, với kinh nghiệm xử lý hàng trăm vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phức tạp, trên quy mô lớn, luật sư sở hữu trí tuệ, ông Nguyễn Vũ Quân và ông Nguyễn Ngọc Thanh đã đưa ra các nhận định, đánh giá, khuyến nghị đặc biệt quan trọng về các biện pháp nhằm tiến hành các hành động thực thi một cách hiệu quả nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty TNHH HJ CORP VINA.

Giám đốc của Công ty TNHH HJ CORP VINA nhận xét, tìm kiếm được các luật sư có trình độ hiểu biết sâu rộng, không những thế, có kinh nghiệm thực tiễn phong phú như KENFOX IP & Law Office là không dễ dàng. Ông Giám đốc vui mừng trước kết quả buổi làm việc, đặc biệt là các chiến lược thực tiễn, hiệu quả mà các luật sư sở hữu trí tuệ của KENFOX IP & Law Office đã cung cấp.

Ông Nguyễn Vũ Quân chia sẻ, ông đã từng xử lý rất nhiều vụ việc cho các công ty Hàn Quốc sở hữu những nhãn hàng nổi tiếng như: ESSANCE, OHUI, LANEIGN, HUYNDAI MOBIS, WHOO, TJMEDIA. Ông cũng đã từng nhiều lần thăm và làm việc với các hãng luật của Hàn Quốc. Đặc biệt, tháng 12/2010, ông đã vinh dự được Hội sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc mời tham gia trình bày trước các doanh nghiệp sản xuất của Hàn Quốc và các công ty luật sở hữu trí tuệ của Hàn Quốc với chủ đề:  ‘Thực thi quyền Sở hữu Trí tuệ tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”.

Buổi làm việc và thảo luận giữa Công ty TNHH HJ CORP VINA và KENFOX IP & Law Office đã diễn ra tốt đẹp, thành công. Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại văn phòng của hai bên.

Đại diện của KENFOX IP & Law Office và HJ CORP VINA Co., Ltd tại trụ sở chính của HJ CORP VINA Co., Ltd.

Đại diện của KENFOX IP & Law Office và HJ CORP VINA Co., Ltd tại trụ sở của KENFOX IP & Law Office